Skip to content
Trang chủ » Sự thật ít ai biết về miệng núi lửa Lý Sơn với niên đại triệu năm

Sự thật ít ai biết về miệng núi lửa Lý Sơn với niên đại triệu năm

Một trong những điều tuyệt vời nhất và ít ai biết được về Lý Sơn đó là những miệng núi lửa Lý Sơn với niên đại lên đến hàng triệu năm tại Lý Sơn. Đã đến Lý Sơn mà không khám phá những thắng cảnh cổ đại này thì thật là thiếu sót. Những miệng núi lửa này là nguồn gốc hình thành nên hòn đảo Lý Sơn nổi tiếng ngày nay. Hãy cùng mình tìm hiểu về nguồn gốc của những miệng núi lửa này cũng như vẻ đẹp mà nó mang lại trên đảo Lý Sơn.

Những miệng núi lửa Lý Sơn niên đại triệu năm nằm ở đâu tại Lý Sơn ?

Đảo Lý Sơn còn có tên gọi là Cù lao ré. Đảo thuộc tỉnh Quảng Ngãi và nằm cách đất liền khoảng 30km. Huyện đảo được chia làm ba khu vực chính là: hòn Mù Cu, Cù Lao Ré ( đảo Lớn) và xã đảo An Bình (đảo Bé). 

Theo các nhà địa chất học, đảo Lý Sơn được hình thành từ vết tích của một ngọn núi lửa với 5 miệng. Những miệng núi lửa ước tính được hình thành cách đây khoảng 25-30 triệu năm. Qua hàng triệu năm, các phun trào của núi lửa đã tạo ra các đá lửa và hoá thạch, tạo nên nền đá toàn đảo Lý Sơn. 

Đảo Lý Sơn có tổng cộng 10 miệng núi lửa. Trong đó, sáu miệng núi lửa ở đảo Lớn, một miệng ở đảo Bé, ba miệng núi lửa ngầm dưới mặt biển. Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là 5 miệng núi lửa được tạo thành 5 ngọn núi hùng vĩ nhất trên đảo Lý Sơn bao gồm: miệng núi lửa Thới Lới, miệng núi lửa Giếng Sỏi, miệng núi lửa Giếng Tiền, miệng núi lửa Chùa Hang và miệng núi lửa Hang Câu. Cả 5 miệng núi lửa này là nguồn giữ các mạch nước ngầm chính cung cấp nguồn nước cho toàn bộ người dân trên đảo và tạo nên nét độc đáo của huyện đảo Lý Sơn.

Khám phá vẻ đẹp cổ đại của những miệng núi lửa Lý Sơn

Miệng núi lửa Giếng Tiền

Một trong những miệng núi lửa Lý Sơn nổi bật nhất đó là miệng núi lửa Giếng Tiền.Miệng núi có chiều rộng lên đến hàng trăm mét và cao khoảng 106 m nghiêng về phía Bắc. Miệng núi được ước tính có niên đại từ khoảng 1 triệu năm trước. Khi nhìn từ trên cao xuống, miệng núi sẽ có hình dạng tựa như một chiếc chảo lớn khổng lồ đứng nhô lên giữa biển trời. Miệng núi lửa Giếng Tiền cùng với miệng núi lửa Thới Lới là hai miệng núi lửa được công nhận là di tích quốc gia.

Các vách đá với nhiều hình dạng độc đáo của miệng núi lửa Giếng Tiền, kết hợp cùng biển xanh đã tạo nên một bức tranh sơn thuỷ độc đáo tại đảo Lý Sơn. Trải dài là những vách đá Hang Câu, Chùa Hang. Các vách đá này có ước tính có giá trị lớn về mặt khoa học địa chất.

Miệng núi lửa Thới Lới

Nằm kề cạnh miệng núi lửa Giếng Tiền là miệng núi lửa Thới Lới, và cách trung tâm huyện đảo khoảng 500 mét. Từ chân núi Thới Lới, du khách có thể h đi xe máy hoặc đi bộ leo lên con đường bê tông vài trăm mét theo chân núi Thới Lới lên đỉnh. Miệng núi Thới Lới có độ cao 169m so với mực nước biển và có đường kính 0,35 km.Đây được cho là đỉnh núi cao nhất trên đảo Lý Sơn.

Đứng từ trên đỉnh núi Thới Lới bạn có thể quan sát được toàn cảnh đảo Lý Sơn trong vòng 10km. Miệng núi lửa có niên đại phun nổ cách nay khoảng 1 triệu năm. Xung quanh miệng núi lửa là thảm thực vật bao phủ với rừng dương xanh thẳm đã góp phần tạo nên bầu không khí trong sạch cho khu vực dân cư đảo Lý Sơn. 

Vào mùa mưa, phần trũng của đỉnh núi đóng vai trò như hồ chứa nước ngọt của đảo Lý Sơn. Phần lòng chảo này có thể chứa được dung tích 270 m3 và là một trong những nguồn cung cấp nước ngọt chính của đảo. Khi đứng trên đỉnh bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy cánh đồng tỏi nổi tiếng của Lý Sơn cùng ngôi chùa Đục với những ngọn sóng phun trào cao đến 2-3m mang đến cảm giác thích thú cho du khách.

Làm thế nào để di chuyển đến Lý Sơn khám phá những miệng núi lửa?

Hiện nay, đảo Lý Sơn vẫn chưa được khai thác đường bay, nên phương tiện di chuyển chính để đến được đảo chỉ có thể thông qua phương tiện tàu cao tốc. Để đến được Lý Sơn đầu tiên các bạn cần đặt vé máy bay đến sân bay Chu Lai ở Quảng Ngãi. Sau khi hạ cánh tại sân bay Chu Lai. Bạn có thể di chuyển đến cảng Sa Kỳ, cách khoảng 60 km. 

Từ cảng Sa Kỳ bạn có bắt tàu cao tốc để đến đảo Lý Sơn. Vé có thể mua theo hình thức mua tại quầy hoặc đặt trực tuyến. Giá vé tàu cao tốc sẽ dao động trong khoảng từ 185k -220k cho một người. Với những bạn không quen đi tàu và có dấu hiệu say sóng, mình khuyến khích các bạn nên lựa chọn lựa chọn tàu cao tốc hai thân. Mình thường chọn tàu đỏ cao tốc của hãng tàu Phú Quốc Express cho chuyến du lịch đến Lý Sơn của mình. Tàu di chuyển với tốc độ nhanh hơn so với các tàu khác một chút. Hơn nữa tiện nghi trên tàu cũng được hãng tàu đầu tư rất thoải mái và hợp túi tiền. Các bạn nên đi thử tàu cao tốc của Phú Quốc Express một lần để cảm nhận.

Sau khi đã đến được Lý Sơn các bạn có thể thuê bắt taxi hoặc thuê xe máy để khám phá những miệng núi lửa trên đảo Lý Sơn.

Đi tàu cao tốc đến Lý Sơn

Tổng kết

Ngoài những miệng núi lửa Lý Sơn. Khi du lịch Lý Sơn các bạn còn có thể khám phá những bãi biển tuyệt đẹp, rừng nguyên sinh và các thắng cảnh thiên nhiên ấn tượng khác. Du khách có thể tham gia các hoạt động như đi bộ đường dài, cắm trại, tắm biển và thảo nguyên. Ngoài ra, hòn đảo này còn được biết đến với văn hóa độc đáo và các làng chài truyền thống, nơi du khách có thể khám phá cuộc sống của người dân địa phương và thưởng ngoạn những món ăn độc đáo của Lý Sơn.